Giải Nhì cấp tỉnh môn Ngữ Văn: Làm thế nào để học Văn có hiệu quả?

Trong cuộc thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Ngữ Văn năm học 2018 – 2019, trường THPT Yên Thành 3 đã gặt hái thành công rực rỡ với 01 giải Nhì và 01 giải Ba.

Em Trần Thị Linh (phải - giải Nhì), em Trần Thị Huyền (trái - giải Ba)
 cùng cô Lương Thi Trang, giáo viên bồi dưỡng HSG môn Ngữ văn

Cùng gặp gỡ em Trần Thị Linh - học sinh đạt giải Nhì môn Ngữ văn để lắng nghe những chia sẻ chân thành và cởi mở.

Đối với Linh, việc học Văn cần phải có tâm huyết, người học Văn cần phải có nhiệt huyết. Linh cho rằng, mỗi người cần phải định hướng cho mình những phương pháp học tập tích cực và phù hợp.

*Việc học trên lớp giữ một vai trò rất quan trọng.

• Trong bất cứ lĩnh vực nào, để có thể gắn bó lâu dài thì phải có niềm yêu thích. Đầu tiên, hãy tạo niềm yêu thích với môn Văn. Luôn suy nghĩ một cách tích cực với quan niệm “Văn là liều thuốc tinh thần đối với mỗi chúng ta”.
  • Hãy nhìn cuộc sống như một cuốn sổ lưu bút bằng tay, trong đó có chữ ký của nhà văn mà bạn yêu thích, từ đó tạo động lực phấn đấu cho bản thân.
  • Cố gắng đọc sách cũng như đọc các tác phẩm văn chương như một thói quen. “Sách vừa là thầy, vừa là bạn”. Hãy thường xuyên trau dồi kiến thức bằng việc đọc thêm nhiều sách tích cực, đầu óc của bạn sẽ trở nên thư thái. Ngoài sách giáo khoa, sách tham khảo, có thể đọc thêm những cuốn sách bổ ích như Hạt giống tâm hồn, Quà tặng cuộc sống,…
  • Học cách ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Việc học trên lớp là điều kiện tất yếu để bạn tiếp thu nhanh các kiến thức thầy cô truyền đạt. Vì vậy, hãy chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài để tích góp những điều hay, lẽ phải.
  • Cần có những liên tưởng so sánh độc đáo để liên kết kiến thức cũng như tạo sợi dây ghi nhớ một cách dễ dàng từ bài này tới bài khác.
  • Luôn luôn đặt câu hỏi với những kiến thức mới mẻ và thú vị.

*Tự học là phương pháp đạt hiệu quả cao cho mỗi người.

• Đầu tư một cuốn từ điển Tiếng Việt.
  • Dừng ngay việc phụ thuộc vào sách tham khảo.
  • Dùng bút tô đậm những từ quan trọng.
  • Cần có cuốn sổ ghi chép khi đọc sách.
  • Rèn luyện tinh thần tự giác học tập.
  • Không ngừng học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau.
  • Tự tạo suy nghĩ tích cực cho bản thân.
  • Học tốt bài ở nhà trước khi đến lớp.

Đó cũng chính là bí kíp giúp Linh gặt hái được những thành công như ngày hôm nay. Với những anh/chị khối 12 sắp bước vào kỳ thi THPTQG vô cùng quan trọng phía trước, Linh xin gửi lời chúc tốt đẹp tới các anh/chị cũng như đối với tất cả các học sinh yêu thích môn Ngữ văn.

Linh nhắn nhủ: “Niềm đam mê luôn là liều thuốc hữu ích cho bạn khi học Văn. Hãy yêu văn học bằng chính tâm huyết của bản thân, bồi dưỡng và nâng niu nó qua từng ngày tháng.”